รีวิว Bad Genius : ฉลาดเกมส์โกง
ห่างหายไปนานถึง 5 ปี สำหรับผู้กำกับสายดาร์กแห่งค่าย GDH อย่าง บาส นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ใช้เวลาพัฒนาอยู่เป็นปีอย่าง ฉลาดเกมส์โกง ภาพยนตร์ที่ดูเผิน ๆ เหมือนจะเป็นหนังวัยรุ่น หากแต่เต็มไปด้วยความดาร์ก ความบ้าระห่ำ และความระทึก

ฉลาดเกมส์โกง เป็นเรื่องราวของ ลิน (รับบทโดย ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) หัวดีที่สามารถสร้างรายได้จากการให้ลอกข้อสอบตามคำชักชวนของ เกรซ (รับบทโดย อุ้ม อิษยา ฮอสุวรรณ) และพัฒน์ (รับบทโดย เจมส์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) โดยภารกิจครั้งสำคัญ ได้แก่ การส่งคำตอบของข้อสอบ STIC ซึ่งเป็นข้อสอบระดับโลกที่สอบวันเดียวกันทั่วทั้งโลก งานนี้ลินและเพื่อนความจำดีอย่าง แบงค์ (รับบทโดย นน ชานน สันตินธรกุล) จึงต้องเดินทางไปสอบถึงเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อที่จะได้เห็นข้อสอบก่อนประเทศอื่น ๆ และสามารถส่งคำตอบกลับมาให้เพื่อน ๆ ที่ประเทศไทย พร้อมรับค่าตอบแทนหลักล้าน

ถือเป็นการวางพล็อตเรื่องที่ล้ำสมัยและแปลกใหม่เอามาก ๆ สำหรับการหยิบเอาเรื่องราวการโกงข้อสอบมาเป็นประเด็น ซึ่งผู้กำกับเลือกนำเสนอได้อย่างน่าสนใจ โดยการไต่ระดับความบ้าระห่ำของเหล่าตัวละครที่เริ่มต้นจากกิจกรรมเล็ก ๆ ภายในโรงเรียนจนก้าวไปสู่ภารกิจการโกงข้อสอบระดับโลก และในขณะเดียวกันก็ภาพยนตร์ก็ยังนำเสนอให้เห็นถึงปมปัญหาของแต่ละตัวละครที่ถูกสังคม “โกง” ผ่านชีวิตครอบครัว เงินตรา และอำนาจทางสังคม

นอกจากนี้ ผู้ชมจะสังเกตได้ว่าผลงานของ บาส นัฐวุฒิ นั้นมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากภาพยนตร์ร่วมค่ายเรื่องอื่น ๆ ตรงที่ไม่มุ่งสอดแทรกอารมณ์ขัน (ทั้งเรื่องมีฉากเรียกรอยยิ้มประมาณ 3%) และไม่ใช้ลูกเล่นนำนักแสดงร่วมค่ายมาเป็นตัวประกอบ เรียกได้ว่านักแสดงหลักทั้งสี่มีหน้าที่ในการแบกรับการขับเคลื่อนของเรื่องราวโดยแทบไม่มีตัวช่วยใด ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น…ภาพรวมที่ประจักษ์แก่สายตาผู้ชมก็เป็นตัวการันตีได้ว่า พวกเขา “เอาอยู่” จริง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงท้ายของเรื่องที่ตัวละครเดินทางไปโกงข้อสอบระดับโลก นับเป็นช่วงที่ความดราม่าของเรื่องแปรเปลี่ยนเป็นความระทึก ผู้ชมต้องเอาใจช่วย และคาดเดาว่าผลสุดท้ายวีรกรรมครั้งนี้จะลงเอยเช่นไร
Movie Videos